ภาษา : ไทย
  

ติดตามเราทาง Facebook
  

ปฏิทินกิจกรรม

รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก


สถิติของเว็บไซต์
19/08/2556
01/05/2563
10059753
386607

นาฬิกา
4 กรกฎาคม 2563

ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  12 ราย

โอมีน คิว

 ประวัติและความเป็นมา

   

omin cue about us

   

  

           

        จุดเริ่มต้นของ โอมีน คิว ริเริ่มมากจากคุณสมเกียรติ กุลวัฒนาพร หรือที่เป็นที่รู้จักกันในนามโอ มีนบุรีผู้ซึ่งหลงไหลในกีฬาสนุกเกอร์ในช่วงวัยรุ่น จนได้เริ่มต้นคิดทำไม้คิวด้วยตนเอง จากการซ่อมไม้คิวและผลิตให้นักสนุกเกอร์มือสมัครเล่นและเพื่อนฝูงใช้ในขณะนั้น ด้วยคุณภาพและฝีมือที่ประณีตทำให้จำนวนการผลิตไม่คิวของ โอ มีนบุรี ได้เริ่มขยายชื่อเสียงไปในวงกว้าง จากการผลิตไม้คิววันละหนึ่งด้ามในละเเวกเมืองมีนบุรีจนมาถึง ณ ปัจจุบันที่มียอดการผลิตหลายสิบด้ามต่อวัน และส่งออกไม่คิวคุณภาพ ให้นักสนุกเกอร์ไปทั่วโลก

 

      หากจะพูดถึงประวัติของช่าง โอ มีนบุรีและที่มาที่ไปของการมาเป็นช่างไม้คิวมือทองในวงการสนุกเกอร์นั้น คงต้องเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นของช่างโอ มีนบุรี ซึ่งเติบโตและอาศัยอยู่ในเมืองมีนบุรีมาตั้งแต่เด็ก โดยบรรพบุรุษของช่างโอนั้นได้อพยพมาจากเมืองจีนเพื่อมาค้าขายที่ประเทศไทยโดยมีโรงข้าวและเรือเพื่อบรรทุกข้าวไปส่งตามสายแม่น้ำจากเมืองมีนบุรี จึงเป็นโอกาสที่ทำให้โอ มีนบุรี ผู้ซึ่งไม่ได้ร่ำเรียนงานช่างมาโดยตรงได้เรียนรู้งานช่างไม้จากการซ่อมแซมเรือส่งข้าวของเตี่ย และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โอ มีนบุรี สนใจและรักในงานช่างไม้จากนั้นมา ในช่วงวัยรุ่นของโอ มีนบุรี กีฬาสนุกเกอร์เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นรวมไปถึงกลุ่มพ้องเพื่อนรอบข้างของโอ มีนบุรีเองที่มักจะมารวมตัวกันเพื่อแข่งขันสนุกเกอร์ตามในละเเวกมีนบุรี แต่นั้นมา โอ มีนบุรี ก็ได้ริเริ่มความคิดที่จะทำไม้คิวใช้เองเพื่อความถนัดในการเล่นของตนเองและได้เริ่มต้นที่จะซ่อมแซมไม้คิวให้กับเพื่อนๆ ในกลุ่มเดียวกัน จนได้รับการยอมรับจากกลุ่มนักเล่นสนุกเกอร์ในย่านมีนบุรีและเริ่มมีคนเข้ามารู้จักและมาติดต่อขอซื้อไม้คิวจากช่างโอ มีนบุรีมาโดยเรื่อย

   

    การผลิตไม้คิวแต่ละด้ามในขณะนั้น ช่างโอ มีนบุรีได้ลองผิดลองถูกนับครั้งไม่ถ้วนกว่าจะได้ด้ามไม้คิวที่ประณีต น้ำหนักที่สมส่วน รวมไปถึงความสวยงามอีกด้วย วัตถุดิบหรือชนิดของไม้ที่ใช้ในการทำด้ามไม้คิวนั้นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการผลิต ช่างโอ มีนบุรี ได้เดินทางไปหลายต่อหลายที่เพื่อค้นหาไม้ที่สมบูรณ์แบบในการทำไม้คิวทั้งในในประเทศไทยและต่างประเทศ

   

    หลังจากที่ริเริ่มผลิตด้ามไม้คิวมาได้ระยะหนึ่งแล้วนั้น ไม้คิวของโอ มีนบุรี จึงได้เริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักกีฬาสนุกเกอร์ต่างประเทศ เมื่อมีนักสนุกเกอร์ระดับโลกชาวอังกฤษอย่าง John Parrott ที่ได้เข้ามาแข่งขันที่ประเทศไทยและได้ใช้ไม้คิวจาก โอมีน คิว เป็นครั้งแรก ซึ่งสามารถเอาชนะผู้แข่งขันอื่นๆและคว้าแชมป์ไปในคราวนั้น ทำให้ไม้คิวของ โอมีน คิวนั้นเริ่มโด่งดัง และเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศมาถึงปัจจุบัน