ภาษา : ไทย
  

ติดตามเราทาง Facebook
  

ปฏิทินกิจกรรม

รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก


สถิติของเว็บไซต์
19/08/2556
01/05/2563
10059643
386604

นาฬิกา
4 กรกฎาคม 2563

ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  9 ราย

ไม้แอช


 ไม้แอช (Ash Wood)

 

หากจะพูดถึงวัตถุดิบสำคัญของการผลิตไม้คิวจากโอมีน คิวแล้ว คงจะหนีไม่พ้นไม้ แอช หรือที่มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Ash Wood เป็นไม้ที่เราคัดเลือกเพื่อนำมาผลิตปลายไม้คิว ที่มีคุณภาพ ประกอบด้วยคุณสมบัติของเนื้อไม้ในด้านความแข็งแรง ความเหนียว และความยืดหยุ่น ที่เหมาะสม ช่วยในการส่งกำลังจากไม้คิวไปทีลูกสนุกเกอร์

รวมถึงลวดลายของไม้ที่เหลามาเป็นไม้คิวแล้วจะมีลวดลายขึ้นเป็นลูกศร (arrow) ที่สวยงามช่วยในการเล็งเหลี่ยมในการแทงสนุกเกอร์

 

     

ไม้แอชทุกแผ่นจะผ่านการคัดสรรจากช่างโอ มีนบุรี และทีมช่างไม้คิวมืออาชีพจาก หจก. โอมีนคิวส์ เริ่มตั้งแต่  การสืบหาแหล่งที่มาของไม้ว่าเติบโตในสภาพแวดล้อมอย่างไร ผ่านผู้นำเข้าไม้จากต่างประเทศที่น่าเชื่อถือ สู่ขั้นตอนการเปิดตู้คอนเทนเนอร์ พิจารณาคัดเลือกไม้ทีละแผ่นที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการผลิตเป็นไม้คิวที่ดี และมีคุณภาพ

 

 

จำนวนแผ่นไม้ทั้งหมดที่คัดเลือกมาจากผู้นำเข้าจะมีไม้แอชที่ผ่านมาตรฐานในการนำมาทำไม้คิวของโอมีน คิว เพียงร้อยละ 10 ของจำนวนไม้ทั้งหมดเท่านั้น

 

omin cue

 

 

จากปัจจัยทั้งหมดที่ได้กล่าวมาในการเลือกคัดไม้แอชคุณภาพดีนั้น หนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือประสบการณ์และความเข้าใจในงานไม้อย่างแท้จริง

 

 

พี่โอ มีนบุรี แห่ง หจก. โอมินคิวส์ กล่าวว่า

"การค้นหาไม้แอชสำหรับทำไม้คิว ถือว่า ไม่ใช้เป็นเรื่องง่ายดาย หากจะหาไม้ที่มาทำคิวที่ดี และสวยงามด้วยแล้ว ยิ่งยากขึ้นอีกหลายเท่า ไม้คิวหนึ่งตู้คอนเทนเนอร์ จากโรงไม้ จะมีไม้ที่เหมาะสำหรับทำไม้คิวไม่ถึง 10 % ไม้ที่ได้จากโรงไม้จะถูกเก็บรักษาไว้ในโรงงานโอมีนคิว เพื่อรอการผ่าเหลา ชึ่งไม้ที่เหลาออกมาจะเป็นไม้คิวที่มีคุณภาพผ่านมาตรฐาน ส่วนไม้คิวที่ดีคุณภาพสูงมีเพียงแค่ 5%